Dùng điều hòa cho 2 phòng có phải là giải pháp tốt

Bài Viết Cùng Chuyên Mục:

Mùa hè nắng nóng sắp đến, nhu cầu lắp đặt máy lạnh của các gia đình tăng cao. Nhiều gia đình vẫn nghĩ nên dùng một máy lạnh cho hai căn phòng cạnh nhau sẽ làm giảm bớt các khoản chi phí và tiết kiệm điện. Giải pháp này là đúng hay sai? Hãy cùng  tìm hiểu những ưu/nhược điểm của giải pháp này nhé!
Ưu và nhược điểm của việc dùng chung máy lạnh cho hai phòng
Ưu điểm: bạn chỉ cần mua 1 chiếc máy lạnh, tiết kiệm được những chi phí như lắp đặt và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ một lần.
Nhược điểm: quá trình làm lạnh lâu dẫn đến độ bền của máy bị giảm, mất thẩm mỹ trong phòng, máy khó bảo dưỡng và không được sạch sẽ. Bạn có thể phải thay đổi kết cấu căn phòng, để hơi lạnh có thể tỏa ra điều 2 bên và nếu 1 bên phòng không có nhu cầu sử dụng thì sẽ lãng phí điện năng.

Dùng chung máy lạnh cho hai phòng gây lãng phí điện năng vì hoạt động liên tục
Vì vậy Điện máy Chợ Lớn khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng máy lạnh cho 2 phòng như vậy sẽ gây ra rất nhiều những sự cố trong quá trình lắp đặt và quá trình sử dụng.
Về công suất máy lạnh
Nếu muốn dùng chung máy lạnh cho hai phòng thì bạn chắc chắn phải chọn một chiếc máy lạnh có công suất lớn phù hợp với tổng diện tích của hai căn phòng mới đủ làm mát. Đối với phòng diện tích nhỏ, thì chỉ cần một chiếc máy lạnh công suất nhỏ là đủ nhưng nếu dùng chung cho 2 phòng với diện tích gấp đôi, bạn cần phải mua chiếc máy lạnh với công suất lớn thì mới có thể làm mát được cả 2 căn phòng cùng lúc. Trường hợp bạn chỉ lắp một máy lạnh nhưng công suất nhỏ chỉ đủ cho 1 phòng thì không đủ làm mát cho cả 2, dẫn đến thời gian làm lạnh đều cả 2 phòng kéo dài, từ đó năng suất tiêu thụ điện cũng tăng cao.
Máy lạnh có công suất nhỏ và máy lạnh có công suất lớn thường có giá chênh lệch nhau khá cao. Với máy lạnh công suất 9.000 BTU có giá rẻ hơn, dao động từ 5 - 10 triệu đồng. Còn đối với những chiếc máy lạnh có công suất lớn từ 18.000 BTU trở lên lại có giá từ 10 - 25 triệu đồng. Vì vậy, bạn nên mua 2 máy lạnh để sử dụng cho 2 phòng vừa mang đến hiệu quả tối ưu vừa giúp tiết kiệm điện.
 Nếu lắp máy lạnh cho hai căn phòng thì công suất máy lạnh phải phù hợp với tổng diện tích
Chi phí có rẻ hơn so với lắp 1 phòng?
Thông thường, đối với một căn phòng diện tích nhỏ, thì chỉ cần một chiếc điều hòa công suất nhỏ là đủ. Và ngược lại, nếu dùng cho 2 căn phòng với diện tích gấp đôi, bạn cần phải mua chiếc điều hòa với công suất lớn thì mới có thể làm mát được cả 2 căn phòng cùng lúc.
Nếu lắp điều hòa công suất nhỏ hơn thì không những không đủ làm mát cho cả 2 phòng mà còn khiến lượng điện tiêu thụ tăng.

Điện có tiết kiệm hơn so với lắp 1 phòng?
Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến khích người sử dụng nên lắp điều hòa ở chính giữa căn phòng để có thể làm mát nhanh và hiệu quả nhất. Lúc này, luồng gió mát từ điều hòa sẽ dễ dàng lan tỏa khắp phòng.
Vì vậy, nếu chia đôi điều hòa sang phòng khiến quá trình làm mát sẽ chậm hơn làm tiêu tốn nhiều tiền điện hơn.
Hầu hết các cục lạnh của điều hòa thường có dạng cánh quạt để thổi luồng không khí mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Độ dài quạt chỉ bằng 2/3 độ dài của cục lạnh. Do khoảng không gian còn lại là để bộ điều khiển điện tử và động cơ.
Như vậy, khi lắp điều hòa chia đôi 2 phòng thì phần cánh quạt này sẽ bị cản khá nhiều bởi bức tường ngăn cách giữa 2 phòng dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh.
Bên cạnh đó, độ chênh lệch cánh quạt và cục lạnh sẽ khác nhau dẫn đến phòng này sẽ mát hơn phòng bên cạnh do nhận được nhiều gió hơn.
Về mặt thiết kế máy lạnh
Một chiếc máy lạnh khi được thiết kế thì nhà sản xuất đã đo đạc đúng với tỷ lệ căn phòng. Nếu bạn lắp đặt để dùng chung thì buộc phải chia đôi máy ra, sẽ làm sai lệch với mục đích thiết kế ảnh hưởng đến quá trình vận hành và độ bền của máy.
Máy lạnh thường được lắp ở giữa căn phòng để luồng gió mát sẽ được tỏa đều ra toàn bộ căn phòng. Do đó, khi bạn lắp máy ở giữa hai căn phòng, khí lạnh sẽ bị ngăn cản do bức tường, việc này dẫn đến phòng này sẽ mát hơn phòng kia do nhận được nhiều gió hơn. Khi đó máy lạnh sẽ phải chạy liên tục để làm lạnh, làm lãng phí điện năng.
Ngoài ra, khi lắp chung máy lạnh như thế còn khiến chúng ta phải phụ thuộc vào nhau. Nếu phòng này bật nhưng phòng kia lại không có nhu cầu sử dụng, lúc này máy lạnh làm lạnh vừa chậm, vừa lãng phí điện.
 Việc dùng máy lạnh chung nhưng phòng còn lại không sử dụng gây lãng phí điện năng
Với những chia sẻ của chúng tôi, việc dùng chung một máy lạnh cho hai phòng không mang đến giải pháp tiết kiệm điện mà làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
Hiện nay, máy lạnh rất đa dạng về mẫu mã và giá cả. Dòng máy lạnh Sharp, Panasonic, LG, Samsung,... với mức giá bình dân, cùng nhiều tính năng nổi bật như làm lạnh nhanh, duy trì độ ẩm, tiết kiệm năng lượng... Sản phẩm sẽ sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn nếu đang cần sắm một chiếc máy lạnh trong mùa hè năm nay.
Nguồn: www.baohanhpanasonic.vn